[Full Review 2019] Đánh giá phần mềm quản lý bán hàng Sapo

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo nổi lên với nhiều ưu điểm hay, hữu dụng khi bán hàng, đặc biệt kể từ lúc bên này update nền tảng mới hoàn toàn so với các bên khác mình đã bắt đầu chú ý đến, tuy nhiên đến hôm nay mình mới có thể dành thời gian để viết trọn vẹn một bài đánh giá về phần mềm bán hàng Sapo cho những bạn đang còn phân vân lưỡng lự không biết có nên dùng Sapo không hay Sapo dùng có tốt không. Bài viết khá dài nên bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

Về lĩnh vực sử dụng

Sapo cung cấp các phần mềm quản lý bán hàng cho lĩnh vực bán lẻ, phù hợp với các shop, cửa hàng, chuỗi cửa hàng bán buôn, bán lẻ các lĩnh vực như thời trang, mỹ phẩm, tạp hóa, thực phẩm, đồ chơi, siêu thị mini, hoa quà tặng, vật liệu xây dựng, sách, đồ mẹ bé, thuốc… Ngoài ra, phần mềm quản lý dành cho lĩnh vực nhà hàng, quán cafe của Sapo cũng đang được nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cafe ưu tiên lựa chọn.

>> DÙNG THỬ 15 NGÀY MIỄN PHÍ <<

Update: Từ ngày 25/2/2019 khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS, các chủ shop sẽ được mặc định tích hợp miễn phí phần mềm quản lý fanpage Sapo Social. Nhất cử lưỡng tiện cho những ai có cửa hàng, và đồng thời đang đẩy mạnh bán hàng trên Facebook.

Về cơ bản, Sapo Social cũng giống như các phần mềm chăm sóc fanpage đang có trên thị trường, với các chức năng ẩn comment, quản lý comment/inbox tập trung, cấu hình tin nhắn tự động, chế độ gộp trang và tương tác với khách hàng trên nhiều page trên cùng một màn hình. Check kho trước khi tạo đơn, phân quyền nhân viên… Điểm nổi bật nhất mà mình nhìn thấy đó chính là các đơn hàng khi bạn tạo trên Facebook sẽ được xử lý tập trung tại Sapo, và đẩy tự động sang đơn vị vận chuyển. Không cần quản lý đơn hàng qua file excel dễ nhầm lẫn, phức tạp khâu gửi hàng như cách làm truyền thống.

Đánh giá chi tiết Sapo

Đầu tiên, giao diện của Sapo mình thấy khá là hiện đại, thân thiện. Menu dọc dễ xem, truy cập và theo dõi. Những gì quan trọng đều được show ra trên tab bên trái rồi. 

1. Chức năng bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo tích hợp với mọi thiết bị bán hàng như máy in hóa đơn, máy in mã vạch, ngăn kéo đựng tiền, cân điện tử,… hỗ trợ bán hàng, tạo hóa đơn nhanh chóng. Khi không có mạng internet, bạn vẫn có thể bán bình thường, dữ liệu sẽ tự động sao lưu lên hệ thống ngay sau khi có mạng trở lại. 

Điểm đầu tiên mình thấy khác khác biệt của Sapo đó là phần mềm bán hàng tại cửa hàng POS nhưng Sapo vẫn có tính năng tạo đơn online chủ động và có thể phân theo nguồn đơn như ý mình mong muốn để dễ dàng phân loại, quản lý các nguồn đơn hàng. Màn hình bán hàng tại cửa hàng và màn hình tạo đơn online là 2 màn hình khác nhau.

Đặc biệt, Sapo có tích hợp miễn phí phần mềm quản lý bán hàng trên Facebook. Bình thường bạn mua riêng phần mềm này bên ngoài cũng hàng trăm nghìn mỗi tháng. Nhất cử lưỡng tiện cho những ai có cửa hàng, và đồng thời đang đẩy mạnh bán hàng trên Facebook. Phần mềm quản lý Facebook này có nhiều tính năng hữu ích như ẩn comment, quản lý comment/inbox tập trung, cấu hình tin nhắn tự động, chế độ gộp trang và tương tác với khách hàng trên nhiều page trên cùng một màn hình. Check kho trước khi tạo đơn, phân quyền nhân viên… Điểm nổi bật nhất mà mình nhìn thấy đó chính là các đơn hàng khi bạn tạo trên Facebook sẽ được xử lý tập trung tại Sapo, và đẩy tự động sang đơn vị vận chuyển. Không cần quản lý đơn hàng qua file excel dễ nhầm lẫn, phức tạp khâu gửi hàng như cách làm truyền thống.

Vì thế, với những ai quan tâm đến vận hành bán hàng, đặc biệt là bán hàng online trên nhiều kênh hoặc có dự định phát triển trong thời gian tới thì mình khuyên nên sử dụng Sapo.

Quy trình xử lý đơn hàng đầy đủ các trạng thái như đặt hàng, đang giao dịch, hoàn thành, đã hủy. Có thể tự thiết lập riêng, thêm các trạng thái chi tiết hơn theo từng nhu cầu của cửa hàng. Ví dụ mình muốn thêm các trạng thái đơn hàng khác chỉ cần chọn thêm mới và nhập tên trạng thái mình muốn như đã gọi điện xác nhận, Gọi lại sau, đang gói hàng, đã gửi ship…để giúp mình quản lý đơn hàng chi tiết nhất có thể.

Sapo POS kết nối được với các đơn vị vận chuyển giúp mình so sánh trực tiếp giá ship dự kiến của các bên vận chuyển và lựa chọn, click đẩy đơn tự động sang các đối tác vận chuyển phù hợp.

Hiện tại bên Sapo hợp tác với các bên vận chuyển như Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Boxme (Shipchung), Vietnam Post, Viettel Post, Grab, Ahamove…. Sapo cũng có cổng vận chuyển riêng trên hệ thống Sapo Express để hỗ trợ giá ship rẻ nhất cho khách hàng của họ. Với các shipper riêng lẻ, Sapo cũng có quản lý kết nối thông qua ứng dụng Sapo Shipper.

Hiện tại bên Sapo hợp tác với các bên vận chuyển như Giao hàng nhanh, Viettel post, Shipchung, Vietnam Post. Mình có thể thiết lập các loại phí giao hàng dựa trên khối lượng hàng hóa hoặc giá trị hàng hóa trong đơn hàng theo như làm việc với các bên dịch vụ chuyển phát.

2. Tính năng quản lý hàng hóa, tồn kho

Về quản lý hàng hóa cũng giống như những phần mềm khác, Sapo giúp quản lý hàng hóa theo từng thuộc tính (màu sắc, cỡ…), quy cách đóng gói (thùng, lon, hộp, chiếc…), trạng thái chi tiết của sản phẩm (đang giao dịch, đang trong đơn đặt, đang nhập hàng về, đang tồn kho, ngừng giao dịch,..), theo nhóm loại hàng hóa. Ngoài ra, mình cũng có thể tạo combo sản phẩm, ví dụ như giỏ quà Tết hay combo mỹ phẩm khuyến mại…

Bạn có thể đặt ra giới hạn tồn kho vượt định mức hoặc dưới định mức để nhận được báo động khi hàng gần hết hoặc hàng còn tồn quá nhiều để có kế hoạch nhập hàng hoặc đẩy hàng phù hợp.

Sapo sẽ quản lý được vị trí hàng hóa trong cửa hàng thuận tiện cho việc lấy hàng và đóng gói. Cụ thể, khi nhập sản phẩm sẽ có thông tin vị trí mình để đâu, ví dụ kệ A, kệ B… Khi cần hướng dẫn khách hàng hay người lấy hàng để đóng gói, nhân viên chỉ cần nhìn trên phần mềm.

Một điểm rất hay mình mới để ý ở Sapo nếu bạn nâng cấp lên Sapo Omnichannel là khi đơn hàng online từ website, facebook hay sàn Shopee, Lazada đổ về, mình sẽ xem được tình trạng tồn kho của các sản phẩm luôn mà không cần phải mở lại phần quản lý kho hoặc vào từng sản phẩm để xem số lượng còn, số lượng có thể bán. Cái này là chi tiết nhỏ thôi nhưng rất tiện cho mình và tiết kiệm thời gian khi xử lý đơn hàng.

3. Tính năng quản lý thu chi, dòng tiền

Về tính năng nghiệp vụ này, Sapo cũng có nhiều lợi thế hơn so với các phần mềm khác mình đã dùng thử. Bên cạnh list danh sách các phiếu thu, chi, loại phiếu thu, chi, Sapo phân tích luôn dòng tiền theo nhiều góc nhìn khác nhau, có biểu đồ thể hiện trực quan như dòng tiền theo chi nhánh, phương thức thanh toán, loại phiếu thu chi,… giúp mình có thể biết được dòng tiền biến động ra sao theo các bộ lọc báo cáo như thời gian, chi nhánh, nhân viên, loại phiếu, phương thức thanh toán, tag,…

4. Tính năng quản lý khách hàng, nhân viên

Quản lý thông tin khách hàng theo các thông tin như mã khách hàng, họ tên, nhóm khách hàng, lịch sử mua hàng, công nợ, giới tính, email, số điện thoại, địa chỉ, trạng thái… và nhiều thông tin khác. Mình có thể tạo ra các nhóm khách hàng khác nhau để áp dụng giá, chế độ khác nhau ví dụ như khách VIP, khách lẻ, khách buôn…

Về quản lý nhân viên, chủ shop có thể tạo ra các tài khoản riêng biệt cho từng nhân viên và phân quyền các tính năng nhân viên có thể truy cập và mọi lịch sử thao tác của nhân viên đều được ghi nhận tại phần mềm giúp chủ shop quản lý dễ dàng. Ngoài ra, các báo cáo so sánh với từng nhân viên theo những thời kỳ khác nhau cũng là điểm đáng được khen ở phần mềm quản lý bán hàng Sapo này, mình sẽ nói tiếp ở phần báo cáo.

5. Hệ thống báo cáo

Sapo có 3 loại báo cáo chính là báo cáo bán hàng, báo cáo kho và báo cáo tài chính. Trong mỗi loại báo cáo có rất nhiều báo cáo chi tiết, từ báo cáo từng nguồn bán hàng, theo thời gian thực, gợi ý nhập hàng, xuất nhập tồn, doanh thu, lãi lỗ, sổ quỹ, công nợ, giao hàng, trả hàng, nhân viên,…

So với các phần mềm khác trên thị trường hiện nay, Sapo khá mạnh về mảng báo cáo. Với các phần mềm khác mình thấy chỉ có các báo cáo cơ bản để xem thôi chứ không có những báo cáo phân tích chi tiết để mình đưa ra những quyết định nhanh chóng hơn. Ví dụ như có báo cáo gợi ý nhập hàng, báo cáo so sánh, đánh giá mức độ hiệu quả giữa các chi nhánh, các nhân viên hay giữa các kênh trong các khoảng thời gian khác nhau…

Ngồi đếm thấy Sapo có khoảng 20 báo cáo, trong đó báo cáo bán hàng đa kênh cũng là điểm đặc biệt. Sapo lên nền tảng mở là đang làm đúng hướng khi xu hướng bán hàng đa kênh đang trở nên phổ biến hơn. Như mình cũng vậy, mình đang bán tại cửa hàng, bán thêm trên website, facebook, sàn giao dịch,… và mình muốn xem được từng kênh tách biệt xem có bao nhiêu đơn, hiệu quả doanh thu ra sao, tỷ lệ trả hàng thế nào,… để mình phân tích xem điểm mạnh, điểm yếu của các kênh, nên đầu tư kênh nào hơn và kênh nào chỉ để bán cho vui. Sapo cho phép mình làm được điều này nên mình ưng. Nếu bạn dùng gói Sapo Omnichannel, bạn sẽ có kết nối với website (Sapo web – Bizweb và woocommerce), cửa hàng, Facebook, Lazada, Shopee… Hi vọng trong thời gian tới Sapo sẽ update thêm các kênh cho đông vui hơn nữa.

6. Quản lý trên mobile

Sapo có ứng dụng để mình bán hàng, quét mã vạch và quản lý luôn trên điện thoại di động, tiện lợi, có thể phân quyền cho nhân viên như trên bản web. Sapo có 2 app bán hàng riêng, quản lý riêng. Những tính năng về bán hàng và quản lý trên ứng dụng của Sapo được đánh giá là mượt mà, tối ưu hiển thị giúp bạn quản lý từ xa rất tốt.

Báo cáo trên mobile mình thấy các biểu đồ rất trực quan, dễ nhìn, có cả số liệu so sánh với kỳ trước ngay phía dưới để nhìn được luôn là tăng hay giảm bao nhiêu…

Có khả năng kết nối đồng bộ bán hàng đa kênh

Sapo là phần mềm quản lý bán hàng nền tảng mở, có thể dễ dàng nâng cấp lên Omnichannel – bán hàng đa kênh để kết nối quản lý tập trung về thông tin sản phẩm, đơn hàng, khách hàng, báo cáo,… trên các kênh như bán hàng tại cửa hàng, Facebook, website, Lazada, Shopee.

Bạn có thể xem thêm về Sapo Omnichannel tại đây.

Tính ổn định của hệ thống Sapo

Nếu để đo tính ổn định chắc phải dùng lâu dài mới đưa ra nhận xét được. Trong khoảng thời gian mình dùng thử 15 ngày, Sapo hoạt động ok, trơn tru, không bị lỗi hoặc chết hệ thống, có chỗ không hiểu chat live hoặc alo cskh đều được hỗ trợ nhiệt tình. Nói thực đã gọi là phần mềm thì phần nào cũng có lúc lỗi hết, không bao giờ tuyệt đối 100% được. Quan trọng là lỗi nhiều hay ít và xử lý nhanh hay chậm, hỗ trợ tốt hay không mà thôi.

7 . Giá

Sapo mặc dù nghe vẻ hiện đại hơn nhưng giá tiết kiệm hơn so với các phần mềm khác, giá chia theo tháng nhưng chỉ bán tối thiểu 1 năm. Các bạn nên mua gói 2 năm để được giảm giá rẻ hơn.

Sapo POS đang có 2 gói là Startup dành cho cửa hàng nhỏ hoặc mới kinh doanh giá 119k/tháng và Sapo POS dành cho các cửa hàng chuyên nghiệp giá 229k/tháng.

Nói chung về Sapo mình đánh giá cao tinh thần cập nhật, công nghệ hiện đại, rất phù hợp với các cửa hàng, chuỗi cửa hàng, shop online có bán hàng online, có vận chuyển, ship hàng và quan tâm tới vận hành, muốn tiết kiệm thời gian quản lý, bán hàng. Đó là review Sapo của riêng cá nhân mình, bạn muốn biết Sapo dùng có tốt không thì cứ dùng thử miễn phí 15 ngày trước nhé.

>> DÙNG THỬ 15 NGÀY MIỄN PHÍ <<

7 thoughts on “[Full Review 2019] Đánh giá phần mềm quản lý bán hàng Sapo”

  1. Cảm ơn review rất chi tiết của bác. Sau khi đọc xong em thấy có cảm tình hơn vs Sapo rất nhiều rồi, chắc sẽ đăng ký dùng thử xem sao 😀

  2. Mình thấy bảo Sapo mới ra cái app miẽn phí. bạn review cái đó được không, không biết miễn phí dùng có ok k nhỉ

  3. Mình là Thư ở bên phần mềm Sapo. Mọi người liên hệ SĐT 0969.693.382 (call, ib, zalo) để được hỗ trợ tìm hiểu nhé

  4. phần tạo đơn hàng nâng cấp kiểu gì mà làm chậm không thể tả luôn. thay vì trước đây show hết các cột đơn giá và chiết khấu (dễ coppy/past) thì giờ lại bỏ nó vào trong cái hộp nhỏ, phải mở nó ra rồi điền vào. Làm lâu cực kỳ, tạo gần 2.000 mã sản phẩm, thay vì trước đây 2 ngày là xong, thì bây giờ phải kéo dài lên cả tuần.

  5. muốn thuê web riêng mà đắt ) nên e đành thuê sapo. đến giờ thấy ổn, kết nối phần mềm tốt, hỗ trợ nhanh. mỗi tội cập nhật tính năng mới nhiều quá, mình có khi k biết mà dùng đến ấy

Leave a Comment