Review Module kết nối Shopee với Sapo

Hôm trước mình có đọc được bài báo Sapo tích hợp kênh bán hàng Shopee, thấy quảng cáo là tích hợp khá toàn diện nên cũng tò mò vào dùng thử xem như thế nào. Trước Sapo, chỉ có duy nhất phần mềm Nhanh cho phép kết nối API với Shopee nhưng vẫn còn khá nhiều bất cập mình chưa ưng, ngay khi dùng thử module này của Sapo mình thấy khá ổn nên có hứng review chi tiết một số tính năng hay cho mọi người.

Những ai có thể kết nối với kênh bán hàng Shopee?

Như mình có nói phía trên, thị trường hiện nay, chỉ có 2 bên kết nối được với Shopee đó là Nhanh và Sapo. Tất cả các khách hàng của Sapo gói dịch vụ Omnichannel và có tài khoản bán hàng Shopee đều có thể sử dụng Module này của Sapo. Trước mình dùng thử gói Omnichannel miễn phí 15 ngày, họ cũng cho kết nối được luôn. Hiện tại thì họ không cho dùng thử kênh Shopee nữa mà chỉ kết nối được khi ký gói omnichannel mà thôi.

Điểm mạnh của Sapo nằm ở chỗ Sapo cấu hình API sẵn trên hệ thống rồi, khách hàng chỉ cần điền thông tin tài khoản vào là xong không cần email qua lại giữa các hệ thống.

Trước mình dùng của bên Nhanh thì quy trình kết nối khó khăn, lâu la và không phải ai cũng được kết nối. Mình phải tìm ShopID, lại email cho Shopee để xin PartnerID, PartnerKey trên Shopee rồi mới kết nối được. Khó một cái là những shop nào là Shop yêu thích mới được Shopee cung cấp PartnerID và PartnerKey. Để đạt được Shop yêu thích thì mình cũng cần đạt được yêu cầu khi bán hàng trên Shopee: có hơn 100 đơn hàng giao dịch thành công, hơn 50 khách hàng, tỷ lệ hủy đơn dưới 5%, điểm đánh giá trên 4 sao,… rồi rất nhiều yêu cầu khác nữa.

Các bước kết nối Shopee với Sapo

Bước 1 – Thêm kênh bán hàng Shopee: Vào trang quản trị Sapo, chọn Cấu hình >  Kênh bán hàng > Thêm kênh bán hàng rồi chọn Shopee > Truy cập kênh bán hàng Shopee để kết nối.

Bước 2 – Đăng nhập tài khoản Shopee: Sau khi click kết nối sẽ hiển thị màn hình đăng nhập tài khoản Shopee, bạn cần điền thông tin tài khoản Shopee để đăng nhập.

Bước 3 – Xác thực thông tin Shopee: Sau khi đăng nhập, Shopee sẽ gửi 1 mã OTP vào số điện thoại đăng ký tài khoản Shopee của bạn.

Bước 4: Cấp phép quyền truy cập: Chọn Yes để cấp phép truy cập về đơn hàng, cửa hàng, sản phẩm, vận chuyển…

Bước 5: Cấu hình kênh Shopee

Sau khi xác minh sẽ có hai lựa chọn:

  • Cấu hình mặc định : Sapo sẽ cài đặt tự động kênh Shopee theo cấu hình mặc định Sapo chọn sẵn
  • Cấu hình tùy chỉnh : Chủ shop tự thiết lập các thông số theo mong muốn của mình

Như vậy là xong, bạn chỉ cần truy cập vào biểu tượng kênh bán hàng Shopee trên thanh menu để đồng bộ những sản phẩm nào cần đồng bộ.

Sau khi đồng bộ và cài đặt kênh bán hàng Shopee trên Sapo, mình thấy khá đơn giản so với những gì mình nghĩ, vì trước đó mình dùng bên khác kết nối rất loằng ngoằng. Liệt kê chi tiết 6 bước, làm nhanh cũng chỉ mất mấy phút để kết nối.

Những tính năng khi tích hợp Shopee vào Sapo

Đồng bộ giá sản phẩm và số lượng tồn kho

Ban đầu mình cũng hi vọng Sapo tích hợp Shopee thì sẽ đẩy được sản phẩm từ Sapo lên Shopee để đỡ phải đăng sản phẩm 2 nơi. Nhưng “đời không như là mơ” mình vẫn phải mất công lần đầu tiên đăng tải sản phẩm 2 bên và cho các sản phẩm tương ứng cùng mã SKU với nhau.

Mình đã thử liên hệ với Sapo thì nhân viên bên đó chỉ cho mình 1 mẹo nếu muốn đăng nhiều sản phẩm là tải file sản phẩm từ Sapo về xong rồi copy theo trường thông tin từ Sapo vào file của Shopee rồi up lên Shopee.

Sau khi sản phẩm A trên Sapo được kết nối với sản phẩm A trên Shopee thì giá sản phẩm và số lượng hàng tồn kho của sản phẩm đó sẽ được cập nhật tự động, lấy theo thông tin bên Sapo. Giá của sản phẩm cũng sẽ được cập nhật nếu bạn thay đổi giá trên Sapo.

Trong trường hợp bạn muốn bán giá trên Shopee khác với giá bán lẻ sẵn có, bạn có thể tạo 1 chính sách giá riêng cho kênh shopee trên Sapo và chọn Cấu hình giá đó đồng bộ cho kênh bán hàng Shopee.

Mặc dù chưa được hoàn hảo trong việc đồng bộ sản phẩm một phát từ Sapo lên Shopee luôn nhưng Sapo kết nối đồng bộ được giá cả, tồn kho, trạng thái đơn hàng đã tiết kiệm khoảng 60-70% công sức, thời gian so với việc quản trị độc lập rồi.

Cập nhật số lượng tồn kho khi có giao dịch

Công việc cập nhật số lượng tồn kho khi bán hàng có thể sẽ là bài toán tốn kha khá nguồn lực, thời gian khi bạn có nhiều đơn hàng trên nhiều kênh khác nhau. Đôi khi xảy ra những trường hợp như sản phẩm A còn 2 sản phẩm, trên sàn web hay Shopee đã có 2 khách đặt rồi nhưng chưa xuất kho, số lượng tồn kho trên Sapo chưa kịp cập nhật lại vừa có khách mua tại cửa hàng luôn rồi thì bạn sẽ xử lý thế nào? Gọi điện cho khách hủy đơn hàng và xin lỗi? Như vậy đúng thật là thiếu chuyên nghiệp.

Sapo giải quyết được vấn đề này khi các kênh bán được kết nối thông suốt với nhau về hàng tồn kho. Khi có phát sinh giao dịch xác nhận đơn đặt hàng trên Shopee, hệ thống sẽ tự động trừ hàng có thể bán ở kho tương ứng. Cập nhật ngay lập tức được số lượng tồn kho của từng sản phẩm sẽ giúp bạn bán hàng chuyên nghiệp hơn rất nhiều, không phải kiểm kê quá nhiều, mất thời gian, công sức.

Đồng bộ đơn hàng và trạng thái xử lý

Khi có đơn hàng được xác nhận trên Shopee, đơn hàng sẽ được đổ về Sapo. Người bán chỉ cần vào Shopee chọn Chuẩn bị hàng. Trên hệ thống Sapo trừ số lượng hàng Có thể bán tương ứng các sản phẩm trong đơn hàng vừa được xác nhận. Những công việc còn lại là đóng gói và chờ đơn vị giao đến lấy hàng, sau đó sẽ tự động cập nhật tự động trên Sapo về trạng thái đơn hàng từ đang giao dịch, đã hủy hay hoàn thành cùng với trạng thái vận đơn tương ứng như chờ giao hàng, đang giao hàng, hủy giao hàng (chưa nhận hàng về kho hay đã nhận), đã giao hàng…. Sau khi Shopee xác nhận đã lấy hàng đi giao thì số lượng tồn kho lập tức bị trừ đi.

Đợt trước dùng bên khác có cái bất tiện là mỗi khi có đơn hàng trên Shopee thì không tự động cập nhật về được hệ thống mà phải vào click nút tải đơn hàng và đồng bộ trạng thái đơn hàng thì đơn hàng mới về được. Trạng thái đơn hàng cũng tương tự, phải vào click nút tải đơn hàng đó thì mới cập nhật được trạng thái.

Đồng bộ báo cáo bán hàng

Việc tổng hợp báo cáo doanh thu, lợi nhuận bán hàng trên từng kênh cũng tốn khá nhiều thời gian. Mình thấy so với các bên khác thì Sapo có thế mạnh trong phần báo cáo đa kênh này. Mình có thể xem báo cáo tổng quan hoặc chi tiết theo từng nguồn, từng khoảng thời gian, từng chi nhánh, từng nhân viên, từng khách hàng….

Báo cáo bán hàng Shopee trên Sapo

 

Tốc độ kết nối, đồng bộ thông tin giữa Sapo và Shopee

 

Ban đầu mình nghĩ kết nối chắc phải đợi chờ thời gian đồng bộ, kết nối khá lâu, kiểu như mình cài đặt một ứng dụng nào đó vào máy tính của mình. Nhưng mình chỉ mất vài phút với vài thao tác, click là có thể kết nối được Shopee trên Sapo. Khi có sẵn 2 sản phẩm cùng mã SKU với nhau trên Sapo và Shopee, chọn kết nối là kết nối được ngay, cũng không mất thời gian chờ đợi. Có 1 cái chú ý là sau khi kết nối kênh bán hàng Shopee, mỗi khi bạn sửa sản phẩm hoặc up sản phẩm mới trên Shopee thì mình phải vào Sapo chỗ kênh Shopee để click nút “Làm mới sản phẩm trên Shopee” để cập nhật. Cái này có trong hướng dẫn của Sapo nhưng ban đầu mình không để ý nên mình tưởng lỗi, liên hệ đến fanpage của họ hỏi thì được giải đáp như vậy. Các bạn chú ý nhé.

Tiếp theo, mình test thử cập nhật thông tin giá cả trên Sapo thì thấy giá được cập nhật lên Shopee ngay sau đó. Sau đó thử đặt mấy đơn hàng thì thấy đơn về Sapo rất nhanh, vào Shopee xác nhận cái là số lượng hàng có thể bán trên Sapo được trừ luôn. Sau khi xuất hàng cho Shopee giao thì lượng tồn kho cũng được cật nhật luôn, chưa thấy lỗi lầm gì.

Sau 15 ngày trải nghiệm hệ thống Sapo và mình tập trung vào kênh bán hàng Shopee này thì mình thấy Sapo là nền tảng hỗ trợ kết nối đa kênh rất tốt, phù hợp với những ai đang kinh doanh cả cửa hàng và các kênh online. Sapo cho phép dùng thử miễn phí 15 ngày, bạn đang có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng hay thiết kế website thì cứ dùng thử xem phù hợp không nhé.

>> DÙNG THỬ 15 NGÀY MIỄN PHÍ <<

Leave a Comment