Nghệ thuật Quản lý nhân viên bán hàng cửa hàng nhỏ

Bên cạnh quản lý bán hàng, quản lý nhân viên cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng khi mở cửa hàng. Nếu không biết cách quản lý nhân viên tốt có thể ảnh hưởng tới doanh thu của cửa hàng cũng như dễ dẫn đến nhiều tâm lý không tốt trong nhân viên.

Với tốc độ mở cửa hàng, shop như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng cho các cửa hàng đang ở mức rất cao. Không chỉ bởi đây là nhân viên sẽ trông cửa hàng mà còn giao tiếp với khách hàng, trực tiếp tư vấn cho khách hàng, việc bán hàng tốt hay không cũng phụ thuộc tương đối nhiều vào đội ngũ nhân viên bán hàng này.

Vì vậy song song với việc quản lý bán hàng, quản lý nhân viên chính là một trong các bài toán để các chủ cửa hàng thực hiện. Nếu không thực hiện tốt, có thể dẫn đến tình trạng nhân viên bán giá khác với giá đưa ra cho khách, trộm cắp hàng hoá,…Bài viết này sẽ giúp các bạn có một số cách thông minh khi quản lý nhân viên bán hàng,.

Chống gian lận

Nghệ thuật 1: Luôn có 2 người ở cửa hàng

Luôn có tối thiểu 2 nhân viên, 1 người tư vấn bán hàng và 1 người làm thu ngân. Nghe có vẻ hơi đơn giản nhưng cách này cũng rất khách quan, với trường hợp cả 2 nhân viên thông đồng thì cũng chẳng còn phương pháp nào cả.

Nghệ thuật 2: In hoá đơn

Sau khi bán hàng bắt buộc phải có hoá đơn bán hàng. Hiện nay hầu hết các phần mềm đều có chức năng in hoá đơn nên nếu nhân viên bán hàng mà không có hoá đơn sẽ phải chịu mức phạt nào đó để mang tính nhắc nhở.

Nghệ thuật 3: Luân phiên nhân viên

Các nhân viên làm việc với nhau trong thời gian dài có thể phát sinh các mánh khoé để gian lận, việc luân phiên thay đổi nhân viên giữa các cửa hàng vừa mang tính chất tạo ra môi trường làm việc mới, không khí làm việc mới mà còn tránh được vấn đề phát sinh giữa các nhân viên (trường hợp nhân viên xấu)

Nghệ thuật 4: Sử dụng Camera giám sát

Đây không phải cách mới và mặc dù cách này không thể giám sát hết các hoạt động của nhân viên nhưng nó sẽ mang tâm lý bị giám sát cho nhân viên, giúp nhân viên trung thực hơn.

Nghệ thuật 5: Xây dựng môi trường làm việc

Môi trường làm việc chuyên nghiệp làm cho nhân viên bán hàng cảm thấy thoải mái, việc xây dựng các hoạt động giao lưu, văn nghệ hoặc tổ chức các buổi team building thú vị cũng làm tinh thần làm việc của nhân viên trở nên tốt hơn.

Sử dụng phần mềm

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là một trong những cách giúp quản lý nhân viên tốt trong việc chống gian lận, ngoài việc sử dụng tài khoản cho từng nhân viên, phần mềm còn cho phép ghi lại/xem lịch sử thao tác sử dụng phần mềm của nhân viên, qua đó có thể kiểm soát được các thao tác của từng nhân viên trên phần mềm.

Việc sử dụng phân quyền trong phần mềm bán hàng còn giúp tách biệt được các vai trò riêng biệt của từng nhân viên trong cửa hàng.

Leave a Comment